Tin Tức SEO

Nên chọn dịch vụ SEO hay dịch vụ Google Adwords để quảng bá cho website?

Nên chọn dịch vụ SEO hay dịch vụ Google Adwords để quảng bá cho website?

Bạn là đang kinh doanh trực tuyến (Online) hoặc đang có dự định kinh doanh trực tuyến trên môi trường Internet thì ắt hẳn bạn phải tìm cách Marketing Online để quảng cáo website đến khách hàng. Và trong quá trình lập một kế hoạch Marketing hoàn hảo chắc chắn sẽ gặp phải 2 “trường phái” đó là Seo web và Google Adwords (viết tắt Adwords). Làm sao đây khi đứng giữa 2 ngã rẽ mà không biết được ngã nào sẽ mang lại hiệu quả tối ưu cho hoạt động kinh doanh. Có người khuyên nên dùng Seo cho bền, có người bảo chạy Adwords cho “lành”. Làm sao bây giờ?.Như chúng ta đã biết, thuật ngữ “Seo” và “Google Adwords” đều là một phần trong chiến dịch quảng cáo thuộc hình thức Marketing. Tuy chúng có chức năng khác nhau nhưng bù lại hỗ trợ cho rất tốt cho nhau trong các chiến dịch quảng bá cho website nếu áp dụng đúng trường hợp. Chính vì điều này đã gây ra khá nhiều khó khăn cho các ông bà chủ kinh doanh khi không biết nên áp dụng phương pháp nào cho hình thức kinh doanh của mình. Khi nào nên làm dịch vụ Seo web khi nào nên chọn dịch vụ chạy Adwords.

Chọn Seo hay Google Adwords để quảng bá cho website
Chọn Seo hay Google Adwords để quảng bá cho website

Trước tiên phải xác định các yếu tố sau:

 1. Xác định chiến lược Marketing (tạm thời, lâu dài)
 2. Loại hình kinh doanh: sản phẩm, dịch vụ kinh doanh thuộc danh mục sản phẩm như thế nào (sử dụng lâu dài hay loại hình “hot” kinh doanh theo mùa, theo xu hướng).
 3. Website có “tuổi đời” bao lâu
 4. Từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ cần quảng bá có mức độ cạnh tranh thế nào trên thị trường
 5. Khả năng chi trả (chi phí) cho chiến dịch
 6. Cuối cùng là chúng ta cần gì từ chiến dịch quảng cáo này?

Chọn Adword, nếu:

 1. Chiến lược Marketing là tạm thời dùng để quảng cáo tức thì tiếp cận mọi đối tượng khách hàng (phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ).
 2. Sản phẩm, dịch vụ mới trên thị trường hoặc kinh doanh theo mùa, theo xu hướng đáp ứng ngay nhu cầu hiện tại của thị trường.
  VD: “bánh trung thu” đây là sản phẩm kinh doanh theo mùa, nên dùng Adwords để tiếp cận ngay với khách hàng trong mùa Trung thu chứ khách hàng không chọn bánh trung thu để ăn Tết.
  Hoặc “dịch vụ trang trí Noel” chỉ hoạt động trong tháng Noel vì vậy chạy Adwords để hiển thị vị trí ngay đầu trang Google khách hàng sẽ nhìn thấy ngay khi thực hiện truy vấn.

Khó có thể dùng chiến dịch Seo cho 2 hình thức trên vì Seo cần thời gian và thủ thuật nhiều hơn. Đôi khi Adwords có thể tự chạy bằng việc trả chi phí nhưng với Seo có đủ khả năng chi trả cũng chưa chắc làm được vì mất công sức, phải thuê các dịch vụ seo website hỗ trợ.

 1. Website mới thành lập chưa có lượng truy cập nhiều nên hiệu quả doanh thu mang lại sẽ thấp vì khách hàng không biết đến website dù có sản phẩm mới, chất lượng. Cần chạy quảng cáo để quảng bá tiếp cận khách hàng có nhu cầu, khách hàng tiềm năng.
 2. Từ khóa có mức độ cạnh tranh cao, “hot” như: học tiếng anh, thời trang, du lịch,… để đạt thứ hạng cao rất khó nên thường sử dụng Adwords để quảng bá khách hàng tiếp cận website trước. Nếu mới bắt đầu hoạt động kinh doanh thì khó có thể “bì” nổi được vị trí Top với các website đã hoạt động lâu. Nên quảng cáo để khách hàng nhìn thấy website trước và biết đến sự tồn tại của website trên công cụ tìm kiếm.
 3. Phải có đủ chi phí thì đầu tư Ads mới hiệu quả
  Phải có đủ chi phí thì đầu tư Ads mới hiệu quả

  Chấp nhận mức chi phí cao nhưng sẽ tiếp cận khách hàng ngay, có khách hàng nhanh hơn. Quảng cáo bằng Adwords cũng có tính phí khác nhau tùy thuộc vào vị trí hiển thị ngay Top 3 hoặc bên phải màn hình Top 10. Và nếu chi phí cho chiến dịch hết mà không nạp thêm vào thì lập tức quảng cáo cũng sẽ “biến mất” khỏi vị trí Top.

 4. Mục đích cuối cùng khi chạy Adwords là: tiêu thụ hàng hóa nhanh, thu hút khách hàng cải thiện lượng truy cập website, đạt doanh thu thu hồi vốn nhanh, cập nhật hàng hóa theo xu hướng thị trường.

Chi phí cho một chiến dịch chạy quảng cáo tỷ lệ thuận với sự cạnh tranh cùng các đơn vị khác, vì vậy Adwords rất khó để áp dụng vào các chiến lược lâu dài, cạnh tranh bền vững.Có thể chọn chạy Google Adwords để thúc đẩy quá trình từ khóa Seo lên Top rút ngắn thời gian.

Ngược lại chọn Seo, nếu:

 1. Chiến lược Marketing là lâu dài với điều kiện có đủ lượng khách truy cập nhất định (phù hợp với doanh nghiệp có quy mô lớn, tuy nhiên nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã xác định hướng sẽ phát triển sau này thì nên dùng Seo để tối ưu web trước).
 2. Hàng hóa sử dụng lâu dài, không theo xu hướng “mỳ ăn liền” của thị trường như: xe máy, mũ bảo hiểm, đồ gia dụng, điện lạnh,… vì đây là các mặt hàng bán quanh năm không phân theo mùa, theo thời điểm nhất định nên đó là nhu cầu tất yếu của khách hàng.
 3. Để Seo cho website điều tất yếu là phải có một trang web đã đi vào hoạt động có hiệu quả, như đã nói website phải được biết đến bởi một lượng khách hàng truy cập (Traffic ổn định) từ đó các chỉ số Pagerank sẽ cao hơn, mức độ uy tín cho web cao. Seo sẽ thực hiện dễ dàng lên Top hơn dựa vào việc website đã tối ưu.

  Website của bạn đã có lượng truy câp ổn định chưa?
  Website của bạn đã có lượng truy câp ổn định chưa?
 4. Từ khóa để Seo thường không tập trung vào từ khóa “hot” mà tập trung vào các từ khóa từ trung bình đến dài để mang lại hiệu quả cao nhất, tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu thông qua phân tích hành vi người dùng, phân tích từ khóa họ truy vấn trên website. VD: không quảng cáo bằng từ khóa “áo sơmi” mà là từ khóa “áo sơmi thiết kế” hoặc “áo sơmi VNXK TpHCM”. Bởi vậy mới nói Seo tốn nhiều thời gian hơn Adwords nhưng tùy trường hợp sẽ mang lại hiệu quả cao so với chi phí đầu tư.
 5. Tối ưu về chi phí, không phải mất quá nhiều chi phí cho một chiến dịch Seo khi thuê các dịch vụ seo website uy tín. Tuy nhiên Seo cần thời gian, công sức để nghiên cứu các thủ thuật đẩy từ khóa tối ưu hóa toàn bộ website để thân thiện với người dùng. Không phải cứ có đủ khả năng chi trả là website lên Top ngay.
 6. Mục đích của Seo website là để website có được thứ hạng bền vững trên trang kết quả trả về đầu tiên của công cụ tìm kiếm. Vì hiện nay, có quá nhiều quảng cáo xuất hiện cùng lúc ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng giành cho website quảng cáo đó. Theo tâm lý của khách hàng nếu quảng cáo tức doanh nghiệp đó đang tự nói về họ khách hàng sẽ không hẳn lựa chọn website có quảng cáo để “click” vào. Đồng thời Seo website có thể chỉ cần đầu tư 1 vài lần đã đạt hiệu quả và khi chi phí hết thì website vẫn tồn tại trên trang kết quả tìm kiếm chứ không mất hút như Adwords – không có tiền là không có quyền được hiển thị.
  >>> xem: dịch vụ Seo webiste chuyên nghiệp tại TpHCM

Tuy nhiên một web đã được Seo vẫn cần sự chăm sóc để luôn có thứ hạng bền vững, vì trong môi trường kinh doanh chúng ta luôn có đối thủ. Nếu không chăm sóc website của mình thì đối thủ sẽ đẩy website của họ vượt mặt trên bảng xếp hạng.

Chọn dịch vụ Adwords hay dịch vụ Seo web để quảng bá thì quan trọng nhất là làm sao để thu hút được khách hàng vào website của mình và “giữ chân” họ được lâu khi truy cập (cần phải tối ưu nội dung trên web, hình ảnh liên quan đến sản phẩm dịch vụ, trình bày bố cục hợp lý với các phần mềm định vị người dùng trong web, cập nhật liên tục thông tin hữu ích thân thiện với người dùng) . Hay một cách hay hơn là chọn cả 2 hình thức song song để bổ trợ cho nhau. Tùy vào định hướng của từng loại hình doanh nghiệp mà lựa chọn hình thức Marketing khác nhau. Ngoài ra còn có thể chọn các giải pháp khác như Seo Facebook, Seo Youtube, Facebook Ads,… để hỗ trợ hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Nguồn: seodichvu.net.

Post Comment