Cách làm Video

Hướng dẫn thiết kế video bằng Proshow Producer

Hướng dẫn thiết kế video bằng Proshow Producer

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn thiết kế video trên phiên bản Proshow Producer 6.xx, các phiên bản khác làm tương tự.

Trước tiên bạn hãy tải và cài đặt phần mềm Proshow Producer vào máy tính trước đã nhé.

Xem thêm : Hướng dẫn cài đặt phần mềm Proshow Producer mới nhất

Sau khi cài đặt xong bạn mở phần mềm này lên. Giao diện chính của nó sẽ như thế này.

Giao diện chính
Giao diện chính

Tổng Quan Về Proshow Producer

Từ hình ảnh trên mình sẽ chú thích từng khu vực cho các bạn dễ hình dung

  1. Tab menu bao gồm: File, Edit, Show, Slide, Audio, Tools, Windows….
  2. Tab biểu tượng bao gồm: Mới, Mở, Lưu, Winzard, Thêm trống, Thêm tiêu đề, Nhập …
  3. Folder List: Khu vực này hiển thị key thư mục trên máy tính của bạn, nơi mà bạn có thể tìm đến thư mục chứa ảnh, audio… các công cụ cần thiết có trong video. Tips: Các bạn không nên để tên thư mục, đường dẫn là Tiếng Việt có dấu nhé, sẽ rất dễ bị lỗi và chương trình sẽ không hiểu và không hiển thị được hình ảnh.
  4. File List: Là nơi hiển thị hình ảnh, nhạc có trong Folder bạn chọn trong phần Folder List. Nó như kiểu hiển thị ảnh Thumbnail để bạn xem trước vậy.
  5. Cửa sổ PreView: Cho phép bạn xem trước trong lúc làm Clip.
  6. Các Slide: Tại đây bạn có thể kéo thả hình ảnh, Video clip từ Folder List ở phía trên vào các ô này, sau đó chỉnh sửa cho phù hợp để xuất ra Video hoàn chỉnh.
  7. Soundtrack: Tại đây bạn có thể kéo thả các bản nhạc nền cho clip. Cũng giống như phần Slide, bạn cũng có thể kéo thả bao nhiêu bài hát đều được.

Tips: Để có thể tạo ra được một clip chuyên nghiệp và ưng ý nhất thì bạn cần chuẩn bị một số bản nhạc mà bạn thích và tìm kiếm những hình ảnh có liên quan một chút, như vậy thì clip của bạn sẽ hay hơn và có hồn hơn rất nhiều.

Hướng dẫn thiết kế video từ hình ảnh bằng Proshow Producer

Bước 1: Chèn nhạc vào Video Clip

Tại phần Folder List bạn tìm đến thư mục chứa file nhạc và kéo thả nó vào phần Soundtrack như sau:

Chèn nhạc vào video
Chèn nhạc vào video

Chỗ dưới cùng chính là BackGround của Music, nếu như bạn không muốn sử dụng và xóa nó đi thì click chuột phải vào đó và chọn Remove Soundtrack nhé.

Xóa nhạc
Xóa nhạc

Giờ chúng ta sẽ mở thư mục chứa ảnh ra và bạn làm tương tự như phần kéo thả music. Bạn kéo và thả hình ảnh từ khu vực File List vào phần Slide.

Bước 2: Chèn hình ảnh vào Video Clip

Tips: Bạn có thể kéo thả từng cái một hoặc nhấn “Ctrl + A” để chọn tất cả và kéo chúng cùng một lúc cũng được.

Chèn hình ảnh
Chèn hình ảnh

Ngoài ra, nếu như bạn muốn hoán đổi vị trị của các hình ảnh cho nhau thì có thể kéo sang trái, hoặc kéo sang phải để thay đổi nhé.

Giờ thì chúng ta đã có thể nghe nhạc và có hình ảnh rồi đó, nhưng vẫn chưa có hiệu ứng gì cả. Nếu muốn xem thử bạn có thể nhấn vào nút Play tại phần PreView để xem trước nhé.

Bước 3: Chèn hiệu ứng vào clip

Giờ là bước chúng ta sẽ tạo hiệu ứng giữa 2 slide ảnh (transition). Rất đơn giản bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng A/B giữa 2 slide và chọn hiệu ứng mà bạn thích thôi.

Chèn hiệu ứng
Chèn hiệu ứng

Và đây là bảng hiệu ứng, có rất nhiều hiệu ứng đẹp lung linh cho bạn chọn lựa:

  1. Danh sách bảng hiệu ứng
  2. Chế độ xem trước hiệu ứng.
Bảng hiệu ứng
Bảng hiệu ứng

Tips: Các bạn có thể làm thủ công cho từng hiệu ứng chuyển site hoặc một mẹo nhỏ cho các bạn là bạn hãy nhấn vào 1 slide bất kỳ và nhấn tổ hợp phím Ctrl+A để chọn tất cả các slide.

Để chọn ngẫu nhiên cho tất cả các hiệu ứng chuyển slide (transition) thì bạn nhấn chuột phải vào ô Slide và chọn Randommize => chọn tiếp Randommize Transition hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + 3.

Cách chọn ngẫu nhiên tất cả các hiệu ứng
Cách chọn ngẫu nhiên tất cả các hiệu ứng

Phần time slide các bạn cũng nhấn Ctrl + A rồi set thời gian cho một slide bất kỳ và các slide còn lại sẽ tự điều chỉnh cho các slide còn lại giống như thế.

Tương tự bạn cũng làm thế với thời gian chuyển ảnh, tức là thời gian để chạy hiệu ứng (Transition).

Thời gian chuyển ảnh
Thời gian chuyển ảnh

Tips: Để cho hình ảnh và nhạc khớp với nhau, tức là nhạc hết thì vừa hay hết ảnh thì bạn hãy tham khảo thủ thuật tính toán thời gian giữa ảnh và audio như sau:

Giả sử bài hát của bạn có độ dài là 3 phút 30s tức là 210 giây.

Trong khi đó như lúc nãy mình đặt thời gian để chạy hết 1 side ảnh là 5 giây + hiệu ứng khi chuyển ảnh là 3 giây. Vậy tổng thời gian để chuyển sang bức ảnh thứ 2 là hết 8 giây.

==> 210/8=26. Như vậy với bài hát dài 3’30s bạn sẽ cần 26 bức ảnh, tức là nhạc chạy hết thì cũng vừa hay hết ảnh.

Nâng cao: Tùy chỉnh âm thanh, tạo điểm nhấn

Bạn click vào Timeline , click chuột và kéo để Zoom Amplitude, Zome Time.

Chỉnh âm thanh nâng cao
Chỉnh âm thanh nâng cao

Để tạo Timeline trên Soundtrack các bạn hãy nhấn vào dấu + ở hình bên trên, sau đó chỉ chuột vào vị trí bất kỳ trên Soundtrack.

Ví dụ như hình dưới đây. Âm thanh tại vị trí đó đã bị bóp nhỏ lại, các bạn có thể sử dụng chuột và kéo lên, xuống để tùy chỉnh âm thanh cho phù hợp.

Tạo điểm nhấn âm thanh
Tạo điểm nhấn âm thanh

Bước 4: Tùy chỉnh cho từng Slide

Để làm được việc này thì bạn hãy click đúp chuột vào một Slide bất kỳ, hoặc nhấp chuột phải vào slide đó và chọn Slide Options, lúc này sẽ xuất hiện một cửa sổ mới và tại đây có rất nhiều tính năng hấp dẫn cho phép bạn tùy chỉnh hình ảnh của mình.

Mình sẽ lướt qua phần này thôi nhé, vì nó khá nâng cao cho người mới bắt đầu làm quen. Sau này khi bạn đã quen thao tác rồi thì có thể tìm hiểu kỹ hơn về phần này.

Layout Setting: Bố trí và hiệu chỉnh lớp.

Adjustments: Tạo hiệu ứng masks, ánh sáng, bóng mờ…..

Tạo các chuyển động, trình diễn cho hình ảnh.

Một cửa sổ mới hiện ra, tại mục Caption Setting cho phép bạn thêm text vào video, nhấn biểu tượng dấu (+) add ở mục Caption (2) sau đó viết đoạn văn bản vào mục Caption text (3), bạn cũng có thể chỉnh sửa màu sắc, cỡ chữ… cho text với các tùy chọn (4) và ở bên dưới.

Lưu ý: Lúc bạn viết văn bản vào mục (3), có thể sẽ không viết được tiếng việt, bạn tham khảo các lỗi và cách khắc phục ở bài dưới nhé.

Caption Settings
Caption Settings

Tại mục Filters, ở dòng Fly In bạn nhấn vào browse

Fly in: Tức là hiệu ứng bắt đầu.

Nornal: Hiệu ứng trình diễn.

Flyout: Hiệu ứng kết thúc.

Filters
Filters

Lúc đó xuất hiện cửa sổ sau:

Caption Motion Filters
Caption Motion Filters

Bạn sẽ chọn hiệu ứng cho Caption, tương tự với NormalFly Out, sau đó nhấn Apply. Và nhấn OK ở cửa sổ Slide Options.

Chuyển qua tùy chọn Effects, tại đây bạn tiến hành chỉnh sửa các hiệu ứng của ảnh, văn bản khi chạy ảnh, thay đổi từ cảnh này sang cách khác, kích vào layer để thay đổi ảnh, hiệu ứng…

Effects
Effects

Bước 6: Xuất ra Video

Bước cuối cùng là bạn hãy nhấn vào Puclic để xuất ra clip. Tại đây có các lựa chọn như in ra đĩa, up lên youtube, upload lên facebook….

Ta sẽ lưu lại trên máy tính bằng cách nhấn vào Pulic và nhấn vào Youtube.

Public
Public

Tiếp theo bạn chọn độ phân giải cho video tại ô Quality. Chọn độ phân giải mà bạn muốn 1080p (Best) hoặc 720p(normal) => cuối cùng nhấn vào Save Video To My Computer để lưu lại nhé.

Xuất video qua youtube
Xuất video qua youtube

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách thiết kế video bằng phần mềm Proshow Producer rất chi tiết và dễ hiểu, mình đảm bảo sau khi đọc xong bài viết này các bạn có thể tự tạo cho mình những video clip cực kỳ chuyên nghiệp rồi.

Chúc bạn thành công.!

Xem thêm: Giới thiệu 10 phần mềm thiết kế video chuyên nghiệp

 

Post Comment