Tin Tức SEO

Các bước cần thực hiện để tối ưu website chuẩn Seo

Các bước cần thực hiện để tối ưu website chuẩn Seo

Seo – đã không còn xa lạ với những người đã, đang và sẽ kinh doanh Online. Seo là tập hợp các thủ thuật, chiến lược giúp website vươn lên vị trí top trên trang kết quả trả về của các công cụ tìm kiếm thông qua từ khóa mà người dùng truy vấn. Thành công của Seo chính là sự thành công của chiến dịch Marketing trên Internet. Tuy nhiên, Seo không “thần kỳ” như cách mà mọi người vẫn nói chỉ cần Seo là website lên top ngay. Để tối ưu website chuẩn Seo lên thứ hạng cao đòi hỏi rất nhiều yếu tố mà ngay từ ban đầu khi xây dựng một website đã phải tối ưu để giảm bớt công sức và thời gian phải bỏ ra sau này. Hãy hình dung về việc Seo website giống như chữa bệnh cho website, “bệnh” chỗ nào cho “thuốc” chỗ đó để cải thiện tình trạng tốt hơn.
Có rất nhiều tài liệu hướng dẫn cách Seo website lên top, tuy nhiên đó là cách để “chữa bệnh”, chúng ta phải “phòng bệnh” cho website ngay từ đầu để giảm bớt nguy cơ về sau.

Lựa chọn ý tưởng và bắt đầu xây dựng một website

Xây dựng website tối ưu Onpage ngay từ đầu
Xây dựng website tối ưu Onpage ngay từ đầu

– Để thực hiện Seo thì chắc chắn điều đầu tiên là phải có một website. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh cũng như mong muốn mà mỗi người có một ý tưởng riêng cho website của mình. Phác thảo ý tưởng về bố cục sao cho phù hợp với lĩnh vực kinh doanh, các dự định sắp xếp để tối ưu một website.
VD: kinh doanh quần áo trẻ em cần có một website nhiều màu sắc tươi sáng, các tương tác trên web như di chuyển trang hoặc mở trang mới cần có hình ảnh, icon nghộ nghĩnh, dễ gần gũi với trẻ nhằm thu hút các bà mẹ mua quần áo cho trẻ.
Kinh doanh mặt hàng nội thất cần có một website chỉnh chu, màu sắc nhã nhặn, sang trọng tạo cảm giác ấm cúng, yên tĩnh.
– Khi bắt tay vào xây dựng website cần phải xác định: mục đích của việc xây dựng website này là gì? Nếu là một website bán hàng thông thường thì mục đích cuối cùng là tạo ra doanh thu thông qua tỷ lệ chuyển đổi khách hàng. Còn nếu là một website chuyên hướng dẫn, các forum thảo luận thì cần lượng người truy cập nhiều để có một website mạnh.
Cần xác định rõ mục đích khi xây dựng website để nghiên cứu cấu trúc, nội dung web, cách trình bày wesbite sao cho phù hợp với từng loại hình.
– Ở ngay bước đầu tiên này phải tối ưu hóa về mặt kỹ thuật: cách trình bày sao cho Onpage (Url, hiệu suất trang, các liên kết, thẻ meta, thẻ title) hoàn thiện nhất có thể. Tránh đưa các thông tin không liên quan tạo luồng thông tin thừa thải không tốt cho PR của website.

Xác định từ khóa cho website

Xác định từ khoá liên quan đến lĩnh vực hoạt động kinh doanh cho website
Xác định từ khoá liên quan đến lĩnh vực hoạt động kinh doanh cho website

– Xác định từ khóa thuộc lĩnh vực kinh doanh mà khách hàng sẽ truy vấn trên công cụ tìm kiếm để chuẩn bị đưa từ khóa vài bài viết, tiêu đề, hình ảnh. Để tìm ra từ khóa khách hàng tìm kiếm có rất nhiều công cụ hỗ trợ như: Google Keyword Planner, Keyword Tool, WK Finder,… hãy bắt đầu bằng việc nghiên cứu các từ khoá tiềm năng với mức độ canh tranh thấp thay vì chọn từ khóa hot với mức độ cạnh tranh cao. VD: thay vì sử dụng từ khóa “giày dép” thì cụ thể hơn với từ khóa “giày xuất khẩu giá rẻ”, “giày cao gót đẹp tại TpHCM” sẽ tiếp cận gần hơn với khách hàng có nhu cầu hiện tại, khách hàng tiềm năng.
– Việc thực hiện Seo từ khóa rất quan trọng, vì đây cũng là cách đưa từ khóa nhanh lên top nhất.

Tham khảo – đánh giá sự cạnh tranh

– Tìm kiếm từ khóa liên quan đến lĩnh vực kinh doanh trên các công cụ tìm kiếm để hình dung sơ bộ về thị trường trong lĩnh vực đó. Tham khảo các website kết quả trả về thuộc các trang giữa Google xem các lỗi mà website đó mắc phải khi không đạt được vị trí cao hơn để rút kinh nghiệm, xem thêm các trang đầu để học hỏi cách Onpage tối ưu, cách trình bày nội dụng, sử dụng từ khóa như thế nào để đạt vị trí top.
– Sàng lọc các từ khóa hot, xem các thẻ tag, cách đặt các liên kết Anchor text từ khóa, từ đó xây dựng cho website của mình hoàn thiện hơn.

Submit site

Submit url để Google index trang của bạn nhanh hơn
Submit url để Google index trang của bạn nhanh hơn

Sau khi hoàn thành xong một bài viết, đăng một sản phẩm mới trên site chắc chắn rằng ai cũng muốn được Google Index nhanh chóng. Submit là cách gửi đề nghị cho Bot tìm đến trang web và duyệt bài của bạn, xác nhận website tồn tại trên công cụ tìm kiếm Google. Một website có từ khóa, tối ưu chuẩn Seo, sau khi Submit chắc chắn sẽ có mặt trong vị trí trang đầu kết quả trả về của công cụ tìm kiếm.

Xây dựng các liên kết chất lượng

Xây dựng các liên kết chất lượng trỏ về website
Xây dựng các liên kết chất lượng trỏ về website

Tạo mạng lưới liên kết chất lượng sẽ giúp tăng uy tín website. Xây dựng các Backink chất lượng, không Spam, không đi số lượng link quá nhiều gây cảm giác khó chịu cho người đọc, chỉ cần đặt link chất lượng, hợp lý. Chăm sóc tốt các website vệ tinh để sử dụng đạt hiệu quả cao.l
Đừng ngại việc tạo External link tuy việc đó không mang lại điểm cho website của bạn nhưng nếu liên kết trỏ đến website lớn có độ Trust cao thì hẳn website của ta cũng đã cung cấp một thông tin hữu ích. Tạo mối quan hệ với website kia lại còn được tăng độ tin cậy khi Bot kiểm tra.

Kiểm tra hiệu quả

Sau khi thực hiện các bước xây dựng website, viết bài, submit lên các công cụ tìm kiếm, bước tiếp theo đó là kiểm tra hiệu quả của các bước trên. Kiểm tra hiệu quả ở đây không chỉ nằm ở việc xem thứ hạng của website ở thứ mấy mà bên cạnh đó phải xem xét liệu khi thực hiện điều này tỷ lệ chuyển đổi ở khách hàng (Conversion rate) có tăng lên khi truy cập và website hay không. VD: lượng truy cập tăng lên gấp 3 so với trước khi thực hiện Seo web nhưng số lượng đơn hàng chỉ lẻ tẻ vài đơn, thấp hơn so với trước khi thực hiện Seo thì việc làm này mất chi phí nhưng không đem lại hiệu quả gì cho hoạt động kinh doanh.
Tìm hiểu lý do vì sao lượng truy cập tăng nhưng tỷ lệ chuyển đổi lại không có? Có thể khách hàng vào để so sánh giá cả, chất lượng với các website khác hoặc vào tìm kiếm nhưng lượng thông tin đó không đủ đáp ứng nhu cầu để họ đặt hàng,… Vì vậy, cần phải xem xét lại để tối ưu nội dung thu hút, mang lại thông tin thật sự hữu ích hoặc chứng minh chất lượng sản phẩm là xứng đáng với giá tiền đó.

Thực hiện lặp lại

Quy trình Seo chuẩn cho một website
Quy trình Seo chuẩn cho một website

Seo website chưa thành công thì sửa lỗi để cải thiện, còn thành công rồi thì chăm sóc, thực hiện tiếp tục để đạt hiệu quả lâu dài. Seo giống như một vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại các bước trên để đạt được hiệu quả tối ưu. Vì các thuật toán của các công cụ tìm kiếm luôn được cập nhật liên tục để mang lại hiệu quả tìm kiếm cho khách hàng nên phải chăm sóc chu đáo để cải thiện vị trí trên top.
Lưu ý: khi Seo một website tức là chúng ta đang khai thác một lượng lớn khách hàng chưa biết đến website chúng ta, điều quan trọng là làm sao để khi họ đã biết đến sự tồn tại của website mà vẫn “giữ chân” được họ quay lại website. Điều này không hề dễ, tuy nhiên trong quá trình thực hiện dịch vụ Seo Onpage cần lưu ý cách trình bày, đừng gây ấn tượng xấu trong mắt khách hàng khiến họ không muốn quay lại chỉ vì: thông tin thừa thải, bố cục không có trật tự, bài viết không chỉnh chu, tiêu đề gây sock không liên quan đến nội dung, hình ảnh khác biệt,…

Đây là những bước tổng quan cho cách thực hiện Seo website hiệu quả ngay từ bước đầu tiên. Trong quá trình thực hiện Seo sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra cần phải tìm hiểu thêm để có được cái gọi là kinh nghiệm khi thực hiện Seo.

Nguồn: http://seodichvu.net/.

Post Comment