Tin Tức SEO

4 hình thức tính phí phổ biến cho chiến dịch quảng cáo Google Adwords

4 hình thức tính phí phổ biến cho chiến dịch quảng cáo Google Adwords

Quảng cáo Google Adwords không yêu cầu ngân sách cụ thể cho từng chiến dịch mà tùy vào mục đích quảng cáo và lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp có thể chọn cách quảng cáo website phù hợp, tuy nhiên khi mới bắt đầu chiến dịch quảng cáo này hẳn bạn đã đã từng thắc mắc: “Google có những hình thức quảng cáo như thế nào?” “Những hình thức tính phí cho chiến dịch quảng cáo Google Ads dựa trên điều gì?”, “Đấu giá từ khoá để tiết kiệm chi phí vẫn đảm bảo hiệu quả là như thế nào?”. Hoặc khi liên hệ dịch vụ quảng cáo Google Adwords của một số công ty thì có công ty báo giá cao, có công ty lại báo giá thấp hơn? Vì sao lại có sự chênh lệch này? Và có phải “tiền nào của đó”?. Để hiểu rõ hơn về hình thức tính phí của chiến dịch quảng bá website này xin mời bạn tham khảo bài viết sau để hiểu và lựa chọn cách quảng cáo mang lại hiệu quả cao nhất.

Các hình thức tính phí cho chiến dịch quảng cáo Google Adwwords

1. CPC (Cost per Click) – thu tiền theo từng click

Đúng như nghĩa tiếng việt CPC là hình thức tính phí là cách tính phí dựa trên mỗi nhấp chuột vào quảng cáo hiển thị. Khi quảng cáo xuất hiện trên mạng tìm kiếm hoặc các trang web đối tác của Google, khách hàng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn thì bạn phải trả một số tiền nhất định cho Google, dựa trên số tiền bạn đã đấu giá từ trước cho mỗi click. Và hiển nhiên nếu không có ai click thì bạn không phải chi trả.

Hình thức tính phí CPC (Cost per Click) – thu tiền theo từng click
Hình thức tính phí CPC (Cost per Click) – thu tiền theo từng click

Đây là một hình thức tiết kiệm chi phí vì không phải đưa ra ngân sách cố định – có bao nhiêu xài bấy nhiêu, nhắm trúng những khách hàng có nhu cầu nên được ưa chuộng và phổ biến nhất tại Việt Nam. Hình thức này có thể sử dụng ở cả mạng tìm kiếm và mạng hiển thị. Nếu bạn muốn thúc đẩy lưu lượng truy cập nâng cao tỷ lệ chuyển đổi thì CPC là một lựa chọn tối ưu.
Trong CPC có thuật ngữ gọi là “đấu giá từ khoá”, điều này cũng tương tự như cách đấu giá thông thường, chúng ta sẽ không biết giá của đối thủ mà phải tính toán để đưa ra mức giá cao hơn đối thủ nhưng phải đảm bảo tối thiểu hoá chi phí để được xếp vị trí top mang lại hiệu quả.
Lưu ý: khi sử dụng hình thức CPC của dịch vụ quảng cáo Google Adwords thì việc báo giá đắt hay rẻ giữa các công ty không quan trọng bằng việc công ty nào sẽ mang lại cho bạn nhiều click mục tiêu nhất so với số tiền bạn phải trả thì bạn chọn công ty đó.

2. CPM (Cost per Mille) – thu tiền dựa trên số lần hiển thị

Hình thức tính phí CPM (Cost per Mille) – thu tiền dựa trên số lần hiển thị
Hình thức tính phí CPM (Cost per Mille) – thu tiền dựa trên số lần hiển thị

Mục đích của bạn khi thực hiện hình thức tính phí CPM này là xây dựng thương hiệu, tạo hình ảnh thu hút sự chú ý của người dùng (CPM hỗ trợ hiển thị trên mạng hiển thị Display của Google). Hình thức này yêu cầu bạn trả tiền dựa trên số lần quảng cáo của bạn được hiển thị (tính trên đơn vị 1000 lần). Chúng ta sẽ đấu giá cho mỗi 1000 lần quảng cáo hiển thị và Google sẽ tính chi phí theo số lần hiển thị thực tế  trên trang Google hay trang đối tác liên kết với Google (không phụ thuộc và click vào quảng cáo cứ hiển thị là mất tiền).

3. CPA (Cost per Action) – trả tiền cho hành động

Hình thức tính phí CPA (Cost per Action) – trả tiền cho hành động
Hình thức tính phí CPA (Cost per Action) – trả tiền cho hành động

Hình thức tính phí này hiện tại ở Việt Nam không phổ biến như 2 hình thức trên, tuy nhiên việc sử dụng Internet để tiết kiệm thời gian đang ngày càng phát triển thì CPA sẽ là hình thức ưa chuộng trong tương lai. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản như vầy: khi một khách hàng truy cập vào website của bạn và thực hiện một hành động sinh lời nào đó: mua hàng, đăng ký thành viên mất phí, nạp tiền…thì bạn sẽ phải trả tiền cho hành động đó của khách hàng. Quảng cáo này cho phép bạn lựa chọn hành động nào của khách hàng mà bạn mong muốn và bạn chấp nhận trả bao nhiêu tiền cho hành động đó.

4. CPV (Cost per View) – trả tiền cho quảng cáo Video

CPV cho phép quảng cáo Video của bạn hiển thị trên mạng Google Display như trên Youtube chẳng hạn, đây là hình thức phù hợp cho quảng bá sản phẩm, dịch vụ mới và bạn phải chắc chắn rằng thiết kế video phải thực sự thu hút thì mới gây được sự chú ý, kích thích người xem. Mỗi khi khách hàng xem một video nào đó có liên quan tới quảng cáo của bạn thì Google sẽ hiển thị quảng cáo của bạn bên cạnh video mà khách hàng đang xem và bạn phải trả tiền cho việc này.
Bạn sẽ không bị tính phí nếu người xem không click chạy video hoặc ngừng xem video khi chưa đến thời gian bắt buộc. Ví dụ: nếu video của bạn có thời gian bắt buộc là 15s thì nếu người xem ngừng xem trước 15s thị bạn không bị mất tiền. Thời gian bắt buộc này tuỳ thuộc vào thời gian của video và định dạng của video đó.
CPV thực tế cũng là hình thức tính phí như CPC và CPM, tức là bạn sẽ chỉ trả cho Google số tiền cao hơn đối thủ xếp thứ 2 một chút, chứ không phải tính phí theo CPV tối đa mà bạn cài đặt.

Với những chia sẻ về hình thức tính phí cho chiến dịch quảng cáo Google Adwords – dịch vụ quảng cáo Google Ads của Forever mong muốn giúp bạn chọn ra hình thức phù hợp với lĩnh vực kinh doanh cũng như mục đích của chiến dịch quảng cáo này.

 

Post Comment